Thịt kho nước Coca-Cola

Hương vị nồng nàn, ngọt ngào rất châu Á có thể dễ dàng tìm thấy trong món thịt đùi lợn được ninh trong hỗn hợp nước Coca-Cola, nước cốt dứa, xốt hoisin và nước tương cho đến khi thịt mềm hẳn và có thể tách thành từng miếng. Với các gia vị mang nhiều hàm ý như gừng, ngũ vị hương và bột ớt đỏ, đây chắc chắn là món ăn chính hoàn hảo cho dịp lễ. Tùy sở thích, bạn cũng có thể thêm vào đó bắp non và đậu Hà Lan, cũng như dùng kèm với mì hoặc cơm trắng.

Chuẩn bị và chế biến: 3 giờ 10 phút | Dành cho: 5 người ăn

NGUYÊN LIỆU

  • 1 chénCoca-Cola (ở nhiệt độ phòng)
  • ½ chénxốt chua ngọt (sốt hoisin)
  • ⅓ chénnước tương
  • 2 muỗng xúpdầu mè
  • 1 muỗng xúptỏi băm nhuyễn
  • 1 miếnggừng tươi, cắt mỏng
  • 1,3 - 1,5 kgthịt đùi lợn cả tảng, bỏ bớt phần mỡ (nên đem thịt ra khỏi tủ lạnh 1 giờ trước khi nấu)
  • 2 muỗng cà phêngũ vị hương
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 chénhành lá, bao gồm phần thân xanh (cắt thành độ dài khoảng 0,5 cm để trang trí)
  • ½ trái ớt xanh (cắt thành từng miếng có cạnh dài khoảng 1 cm, khoảng ¾ chén)
  • ½ trái ớt đỏ (cắt thành từng miếng có cạnh dài khoảng 1 cm, khoảng ¾ chén)
  • ¼ tráidứa (thơm), xắt khối vuông nhỏ, cạnh khoảng 1 cm
  • 2 muỗng cà phê bột bắp trộn với một ít nước
  • Một íttiêuđenxay
  • Một ítdầuớtđỏ(chovàohay khôngtùythích)

HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN

  1. Bỏ nước Coca-Cola, xốt chua ngọt (hoisin), nước tương cùng dầu mè vào một nồi áp suất, khuấy đều. Cho tỏi và gừng vào.

  2. Rắc ngũ vị hương và muối lên trên thịt, sau đó thả miếng thịt vào nồi áp suất, thoa đều. Đậy nắp lại và nấu với nhiệt độ cao cho đến khi chất lỏng bắt đầu sánh lại, độ khoảng 20 phút, hạ nhiệt độ xuống thấp và tiếp tục nấu trong tầm 2 ½ giờ nữa. Khoảng 1 giờ trước khi thịt được nấu xong, cho hành lá, ớt chuông, dứa vào. Khi thịt đã mềm hẳn, múc thịt ra khỏi nồi và phủ lên một miếng giấy bạc. Chờ đến khi thịt nguội, lấy đi phần xương nếu có và cắt thành từng khối.   

  3. Về phần nước sốt ở trong nồi, vớt đi lớp mỡ trên bề mặt, sau đó thêm vào bột bắp, tiêu đen và dầu ớt (nếu có sử dụng), rồi tiến hành nêm nếm để điều chỉnh hương vị. Đặt thịt trở lại vào nồi và hâm nóng nếu cần thiết. Trang trí món ăn với hành lá cắt lát.